เทคนิคการแต่งภาพ: การตัดฉากหลังและการเคลื่อนย้าย


retouch basic  การใช้คำสั่งExtractลบฉากหลังและเคลื่อนย้ายรูปผมนำมารวมไว้ในบทเดียวกันเลย มีท่านนึงลงขอในกระดานข่าวสองรอบแล้วล่าสุดอยากให้ผมนำมาแนะลงในเว็บเลยเพื่อความเข้าใจได้ง่ายขึ้นแล้วได้เห็นภาพ

ให้ท่านเปิดพื้นที่ทำงานใหม่รอไว้ครับ

เทสีหรือหรือระบายสีตามที่ต้องการนะ ขนาดนั้นให้ใช้ขนาดเท่าไหร่ก้อได้ตามที่ท่านต้องการเลยครับเปิดรูปที่ต้องการออกมาเตรียมไว้รูปที่จะไช้ก้อต้องเล็กกว่าพื้นที่ๆทำประมาณ2ใน4หรือ1ใน4แหละครับให้ท่านเลือกรูปแล้วไปที่เมนูบาร์คลิกที่image size ปรับแต่งขนาดรูปดูนะครับ 
  


ที่เมนูบาร์ให้ท่านเลือกExtractเพื่อเปิดการทำงานลบฉากหลัง
  


หมายเลข1คือใช้ระบายสีขอบตัวบุคลในภาพ ระบายให้ชิดหน่อยนะครับวนให้รอบรูปเลยแต่ถ้ามาประจบกันที่ขอบแบบในรูปนั้นก็ได้ครับแต่ถ้าไม่ถึงขอบก็ต้องให้ปปลายของสีเขียวทั้งสองด้านมาประจบกันน่ะ ในส่วนของการระบายหากไม่ได้ดั่งใจแล้วท่านสามารถใช้ยางลบๆแต่งได้ครับ
2.เมื่อท่านระบายเสร็จแล้วให้ใช้ถังสีเทสีลงไปในตัวบุคลดังในรูป(ผมใช้สีฟ้าครับ)ถึงเวลานี้หากท่านพอใจก็คิกOKได้เลยครับ แล้วท่านจะกลับไปสู่หน้าต่างของโปรแกรมPhotoshop
3.ยางลบ
4.ไว้ไช้เลือกสีที่มีหลากสีน่ะครับ
5.เมื่อท่านคลิกPreviewใช้เก็บลายละเอียด
6.
เมื่อท่านคลิกPreviewตัวนี้สามารถทำให้ขอบคมชัดได้ดีครับ
7.เอาไว้ขยายรูปน่ะ
8.ไว้ขยับเยื้อนรูปครับ

9.ปรับปรายหัวภู่กัน
10.เลือกสีใช้ระบาย
11.เลือกสีไว้สำหรับเท
12.ท่านต้องการความนุ่มแค่ไหนก็เลือกตรงนี้แหละครับเลือกก่อนที่จะระบายขอบนะครับ
..เมื่อทุกอย่างเสร็จสิ้นแล้วให้ท่านคลิกOkได้เลยครับ


ภาพนี้แสดงถึงการที่เราไม่ลากระบายสีให้ชนขอบ เราต้องเอาหัวท้ายมาประจบกัน 
  


เมื่อท่านกลับสู่หน้าต่างปกติท่านก็สามรถตบแต่งได้อีกนะครับโดยใช้ยางลบๆอีกก็ได้หากยังไม่พอใจน่ะ
  


ต่อไปนี้เราจะมาเคลื่อนย้ายรูปกันครับ

ให้ท่านเลือกเครื่องมือ Move toolตัวนี้ที่กล่องเครื่องมือคลิกรูปที่รูปด้านบนค้างไว้แล้วลากมาที่พื้นที่ทำงานที่เราเตรียมไว้ดังรูปข้างล่างนี้ครับ
  


ที่ออปชั่นบาร์

ให้ท่านทำตามรูปนี้นะผลที่ได้จะปรากฎดังรูปข้างล่างนี้แหละครับเมื่อท่านคลิกจิ้มที่รูปใดด้วยเครื่องมือMove Tool ท่านสามารถคลิกค้างแล้วลากขยับเขยื้อนได้นะครับ หากท่านต้องการที่จะย่อหรือขยายรูปแต่ละตัวบุคลให้ท่านกดShiftที่แป้นคีย์บอร์ดค้างไว้แล้วก็คลิกมุมใดมุมหนึ่ง หากท่านไปคลิกด้านข้างนั้นรูปที่ออกมาจะเพี้ยนสิ ลองดูครับไม่ลองก้อไม่รู้เนาะ 
  


ในบทนี้ผมทำให้ดูสองรูปนะที่เลเยอร์จะมีแค่เนี้ย แต่ที่ท่านบอกมาจะทำหลายๆรูปก็ใช้วิธีเดียวกันหมดแหละครับจะกี่รูปน่ะ หากท่านอยากให้รูปคนไหนอยู่หน้าหลัง เช่น หากต้องการให้รูปสาวน้อยคนข้างหน้าไปอยู่ข้างหลัง...ในช่วงตอนแรกที่ท่านจะนำรูปมานั้นท่านคลิกที่ฉากหลังด้วยMove toolแล้วท่านไปคลิกลากรูปมารูปนั้นก้อจะอยู่ด้านหลังของรูปมี่นำมาก่อนแล้วสิครับ 
  

สุดท้ายท้ายสุดก็อย่าลืมรวมเลเยอร์ด้วยนะครับ คลิกลูกศรตรงมุมขวาบนที่พาเล็ตเลเยอร์น่ะครับเลือก Flatten Image นะ หรือจะใช้Merge Visible ก็ได้ครับ
masterkae

..พอดีมีคำถามเข้ามาทางเมล์ผมเลยเอามาลงในบทนี้กันเลยนะครับ
..สมาชิกท่านนึงถามมาว่าหากต้องการจัดรูปที่รูปแต่ละรูปละไฟล์มีขนาดไม่เท่ากันแล้วนำมาเรียงในพื้นที่ใหม่(ขนาดใหญ่)ควรจัดอย่างไร ผมขอแนะนำว่า หากต้องการให้รูปแต่ละรูปมีขนาดเท่ากันนั้น ต้องใช้เครื่องมือ Crop Tool โดยในส่วนของออปชั่นบาร์นั้นให้ท่านปรับค่า ของขนาดแล้วความละเอียด ดังในตัวอย่างผมได้ตั้งค่าไว้เพื่อที่จะทำการตัดรูปขนาด8x10นิ้วครับ โดยผมใช้ค่าความละเอียดที่300dpiครับผม แล้วนำมาคลิกลากบนรูปที่เราต้องการตัดแล้วดับเบิ้ลคลิกหรือกดEnterครับ แต่ข้อเสียในการทำงานเรียงรูปแนวนี้เราจำเปนต้องทำใจเรื่องของรูปที่เราตัดนั้นขนาดจะบังคับ บางส่วนที่เกินขนาดจำเปนต้อง(ทำใจ)ครับ^^

ติดประกาศ โดย wanchai_saroj
 
· ข้อมูลเพิ่มเติม retouch basic
· เสนอข่าวโดย wanchai_saroj


เรื่องที่นิยมอ่านมากสุด retouch basic:
ทำสีโดยไม่ต้องSelect

คะแนนเฉลี่ย: 3.69
จำนวนผู้ลงคะแนน: 23


โปรดสละเวลาให้คะแนนสำหรับบทความนี้:

สุดยอด
ดีมาก
ดี
ธรรมดา
แย่


 หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์ หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์

"การตัดฉากหลังและการเคลื่อนย้าย" | สมัครสมาชิกที่นี่ | 2 ข้อคิดเห็นต่างๆ | ค้นหาข้อคิดเห็น
ความคิดเห็นที่แสดงนี้หากเปนคำถามทางผู้ดูแลจะเข้ามาตอบหรือท่านใดผ่านเข้ามาก่อนก็ช่วยกันตอบด้วยนะครับ

ผู้ไม่ลงทะเบียน ไม่มีสิทธิ์แสดงความเห็น , โปรด ลงทะเบียน

Re: การตัดฉากหลังและการเคลื่อนย้าย (จำนวน: 1)
โดย gs33dv เมื่อ
(ข้อมูลผู้ใช้ )
หามานานแล้วครับ

ขอบคุณจริง ๆ เลยThairetouch.comได้จดทะเบียนพาณิชย์แล้วที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้ากระทรวงพาณิชย์ ทะเบียนเลขที่ 3610100101517 คำขอที่ 12/2549
ร้านแกะจิตรกร 31/7 หมู่2 ต.ท่าซุง อ.เมือง จ.อุทัยธานี 61000 โทร.056-502626 / 081-6051954
mail: thairetouch2@gmail.com