การทำผิวเนียน(เฉพาะที่)
วัน
หัวข้อ: retouch basic


 ผิวเนียน หน้าเนียน(ไม่ใช่หน้าก็ได้)การทำให้เนียนเฉพาะที่ อีกวิธีที่สามารถทำได้ง่ายๆ หลายท่านถามหากันอยู่เรื่อยๆว่าทำไงให้เนี๊ยนเนียน งันก็ลองวิธีนี้กันดูครับนอกเหนือจากเทคนิควิธี  เนียนได้ดั่งใจต้องการ วิธีนี้ผมก็จะใช้บ่อยเหมือนกันนะ

1.ทำการ Coppy Layer หรือกด Ctrl+J ก็จะได้รูปเดิมเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งเลยอร์ครับ (ดังรูป)2.ให้ท่านติ๊กเอารูปดวงตาที่หน้าเลเยอร์ 1 ออกไป (ดังรูป)และให้คลิกกลับมาที่เลเยอร์ Background เพื่อกระทำเฉพาะ เลเยอร์นี้(ดังรูป)3.ขั้นตอนนี้เราจะทำให้รูปที่อยู่ที่เลเยอร์ Background นั้นดูเนียน เนียนมากเนียนน้อย ลองกันดูครับ
ในที่นี้ผมใช้ ฟิลเตอร์ Surface Blur ทำให้เบลอ(เนียน)4.เมื่อหน้าต่าง Surface Blur ขึ้นมา ท่านก็ปรับเอาตามความชอบได้เลยครับ แล้วคลิก OK
5.ให้ท่านเอาดวงตากลับคืนมา และ คลิกที่เลเยอร์ 1 ดังรูป6.ขั้นตอนนนี้ใช้ยางลบได้อย่างเดียวครับ7.ที่ออปชั่นบาร์ปรับตรงที่ Opacity ประมาณนั้นก็พอครับ ค่อยๆลบไปจะดีกว่า และหัวแปรงBrushควรจะนุ่มดังรูปออปชั่นบาร์ด้วยครับ8.พยายามอย่าลบเข้าไปในรายละเอียดที่สำคัญๆมากนะครับไม่ยากเลยใช่ไหมครับผม ลองทำดูครับเสร็จแล้วก็รวมเลเยอร์ด้วยนะครับ Ctrl+Sift+E (รวมเลเยอร์)

masterkae

บทความนี้มาจาก แต่งภาพเก่า-แต่งรูป-วาดภาพเหมือน-ขายงานศิลปะ
http://www.thairetouch.com

URL สำหรับเรื่องนี้คือ:
http://www.thairetouch.com/modules.php?name=News&file=article&sid=39